HÀNH TRÌNH NHÂN VIÊN TIÊU BIỂU TẠI VIỆT NAM SANG NHẬT HỌC TẬP VÀ NGHIÊN CỨU - HUỲNH CÔNG HẢO

Thứ tư, 26/12/2018, 14:00 GMT+7

HÀNH TRÌNH NHÂN VIÊN TIÊU BIỂU TẠI VIỆT NAM SANG NHẬT HỌC TẬP VÀ NGHIÊN CỨU - HUỲNH CÔNG HẢO

     Mới đây đã được 05 năm 06 tháng rồi. Nhớ lại ngày nào được công ty tuyển dụng thật là vui sướng biết bao. Đó là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình. Khi mới vào công ty thì 2 tháng thử việc là thời gian vất vả, khó khăn nhất của mình. Khó khăn khi phải bắt đầu vào một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với những gì đã được học ở trường đại học. Khó khăn khi phải tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng nhật mà trước đây mình chưa từng tiếp xúc. Khó khăn khi trong một thời gian ngắn mình phải tiếp thu khối lượng lớn kiến thức chuyên môn và tiếng nhật cơ bản.

IMG_5159_1

     Tuy thời gian 2 tháng thử việc rất nhiều khó khăn nhưng đây cũng là khoảng thời gian mình học hỏi được rất nhiều thứ. Mình cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của những anh chị đồng nghiệp. Thời gian này mình đã được dạy từ cách suy nghĩ của một người đi làm cho đến cách làm việc, cách đặt mục tiêu trong công việc và trong cuộc sống. Mình đã được dạy từ lời ăn tiếng nói đến cách ứng xử của một người đi làm.Tuy rất nhiều khó khăn nhưng với sự kiên trì không bỏ cuộc, cố gắng học hỏi và nhờ sự hướng dẫn tận tình của người hướng dẫn cùng với sự giúp đỡ của những anh chị đồng nghiệp thì mình cũng đã vượt qua những khó khăn đó. Mình vẫn còn nhớ ngày 01/06/2013 vì đó là ngày mình được trở thành nhân viên chính thức của công ty Sansei Việt Nam.

     Khi trở thành nhân viên chính thức mình được phân công làm nhiệm vụ trực tiếp tính toán tiết kiệm năng lượng cho các công trình xây dựng. Thời gian này mình đã cố gắng rất rất nhiều để làm tốt công việc của mình và cố gắng tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Công việc tính toán này thật sự không phải là dễ nhưng nếu bạn cố gắng, chăm chỉ học hỏi thì bạn sẽ làm tốt nó. Thời gian này mình đã có ước mơ là được trở thành người check. Người check là người check lại sản phẩm của người trực tiếp tính toán trước khi gửi cho khách hàng. Lúc này mình rất ngưỡng mộ người check vì họ rất giỏi. Mình muốn cũng được trở thành người check. Mình biết để đạt được ước mơ này mình phải cố gắng rất nhiều để bản thân phát triển hơn về chuyên môn và cũng như rèn luyện suy nghĩ của mình theo phương châm của công ty. Thế là từ đó mình đã cố gắng nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn, mang tài liệu về nhà để học hỏi thêm.

     Tháng 05/2014 sau khi là nhân viên kỹ thuật trực tiếp tính toán tiết kiệm năng lượng khoảng 01 năm thì mình rất vinh dự được Chủ tịch bổ nhiệm vào vị trí người check. Ước mơ của mình đã được thành hiện thực. Tuy nhiên mình không quên đây là một nhiệm vụ khó khăn. Ý thức được nhiệm vụ, vai trò, sứ mệnh của vị trí người check nên mình đã cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt công việc của mình cũng như giúp đỡ đàn em đi sau tiến bộ hơn.

     Tháng 03/2016 công ty cần thành lập thêm một bộ phận mới-bộ phận lỗi để đối ứng với khách hàng thì mình đã may mắn được Chủ tịch tin tưởng chọn để đảm nhiệm vị trí này. Ở vị trí mới, công việc mới yêu cầu bản thân cần phải cố gắng để tiếp thu học hỏi nhiều hơn nữa. Trong công việc của bộ phận mới có rất nhiều khó khăn nhưng mình đã cố gắng vượt qua nó. Mình cũng đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ những anh chị đồng nghiệp. Mình đã xem những khó khăn đó là cơ hội cho chính bản thân mình. Và thật sự bản thân mình đã trưởng thành hơn trước rất nhiều. Học hỏi được nhiều hơn và cống hiến được nhiều hơn.

     Tháng 01/2017 một bất ngờ đã đến với mình khi được Chủ tịch bổ nhiệm vào vị trí phó Leader của tầng 4. Mình được trao một trách nhiệm, một vai trò, một sứ mệnh khác quan trọng hơn nữa, đó là hỗ trợ Leader để quản lý tầng 4; định hướng, giúp đỡ các bạn khác trong tầng để các bạn tiến bộ hơn, trưởng thành hơn. Đây là lần đầu tiên mình cảm nhận được làm người quản lý không dễ dàng chút nào cả. Để làm tốt công việc của người quản lý đòi hỏi phải học hỏi thêm rất nhiều thứ không chỉ về chuyên môn mà cả về cách quản lý nhân sự nữa. Có rất nhiều khó khăn phải đối mặt nhưng mình đã nỗ lực nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn, học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh đi trước và được sự chỉ dạy từ cấp trên. Kết quả là mình đã hoàn thành tốt công việc của một người phó Leader tầng.

     Tháng 01/2018 Chủ tịch bổ nhiệm mình giữ chức Leader tầng 4. Trở thành người quản lý cao nhất tầng là một sự vinh hạnh to lớn đối với mình. Đó cũng chứng minh được sự cố gắng của mình trong suốt thời gian qua không hề lãng phí. Để có được một vị trí cao trong công ty như bây giờ là kết quả của sự cố gắng kiên trì nỗ lực vượt qua khó khăn, cống hiến hết mình cho công ty, lắng nghe và vận dụng những gì cấp trên đã dạy.

     Một sự bất ngờ vô cùng lớn chính là vào tháng 11/2018 mình đã được Chủ tịch cho sang Nhật Bản học tập và nghiên cứu. Đây là điều mình chưa từng dám nghĩ đến từ trước đến nay. Mình chưa từng nghĩ có một ngày mình được sang nước Nhật để làm việc. Điều đó quá tuyệt vời đối với mình. Mình xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chủ tịch đã trao cho mình cơ hội quý giá này. Khi mới bước xuống máy bay điều đầu tiên mình cảm nhận được là bầu không khí bên Nhật trong lành hơn ở Việt Nam rất nhiều. Mọi thứ ở đây hoàn toàn xa lạ với mình. Nhật Bản đúng là một trong những nước văn minh, phát triển nhất thế giới các bạn ạ.

     Qua Nhật mình đã cảm nhận được cái không khí lạnh giá ở bên đây như thế nào. Biết được phương tiện giao thông công cộng hiện đại, tiện lợi như thế nào và một đất nước phát triển như thế nào. Con người Nhật rất văn minh. Tất cả những điều đó trước đây mình chỉ được nghe nhưng giờ mình đã được trải nghiệm nó. Khi qua Nhật mình đã nhìn thấy được những hình ảnh thực tế mà trước đây chỉ thấy trên bản vẽ, nhìn thấy được những tòa nhà cao chọc trời mà ở Việt Nam không có. Đồng thời mình cũng học hỏi được rất nhiều điều từ những anh chị đồng nghiệp người Nhật. Những điều đó giúp bản thân mình mở rộng hiểu biết nhiều hơn, nâng cao giá trị quan của mình hơn.Hiện tại mình vẫn còn đang công tác bên Nhật, mình quyết tâm sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt công việc của mình, cải thiện công việc tốt hơn và học tập tiếp thu tốt những kiến thức mới để về Việt Nam hướng dẫn lại cho nhân viên tại Việt Nam.

     Nhìn lại quá trình làm việc suốt 05 năm rưỡi qua mình rút được một kinh nghiệm rất lớn và rất hữu ích cho các bạn mới ra trường đang tìm việc làm là đừng chú trọng bạn làm công việc có phù hợp chuyên môn hay không, chỉ cần các bạn kiên trì nỗ lực thì chắc chắn các bạn sẽ làm được. Cho dù có khó khăn như thế nào, thất bại bao nhiêu lần thì các bạn cũng không được bỏ cuộc mà phải đứng dậy đi tiếp. Quan trọng không phải là bạn đi nhanh hay đi chậm mà là bạn có tiếp tục bước đi hay không.

     Thomas Edison đã hơn 10.000 lần thất bại nhưng ông đã không hề chán nản, không bỏ cuộc để rồi ông đã phát minh ra bóng đèn đầu tiên cho nhân loại. Còn khó khăn, thất bại của chúng ta có đáng là bao đâu phải không. Nhớ lại câu nói của Thomas Edison "Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động" chúng ta biết được ông có suy nghĩ tích cực như thế nào. Dù thất bại rất nhiều lần nhưng ông không cho rằng mình thất bại mà đã lấy thất bại đó làm kinh nghiệm cho bản thân và tiếp tục cố gắng tìm cách khác.

     Chắc chắn ai cũng sẽ có rất nhiều áp lực, khó khăn. Nhưng cho dù có khó khăn như thế nào, áp lực như thế nào thì tuyệt đối cũng không được bỏ cuộc, mà phải tiếp tục kiên trì nỗ lực hơn nữa. Có thể 1 ngày bạn đã thành công. Có thể 1 tháng sau bạn sẽ thành công. Có thể 1 năm sau bạn sẽ thành công. Cũng có thể 10 năm sau bạn mới thành công nhưng chắc chắn một điều khi bạn đứng lên từ sự thất bại và tiếp tục cố gắng nỗ lực hơn thì thành công nhất định sẽ đến với bạn. Các bạn chỉ thất bại khi các bạn từ bỏ mọi cố gắng. Các bạn hãy xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng và chỉ việc lao thẳng về mục tiêu đó.Bạn muốn ngồi ở vị trí mà những người khác không thể ngồi được thì bạn phải chịu được cảm giác mà những người khác không thể chịu được. Bạn hãy xem khó khăn, vất vả là một phần của cuộc đời mình, hãy xem đó là một phần của quá trình đi đến thành công. Khi đó bạn sẽ cảm thấy khó khăn đó không có gì là ghê gớm cả.

     Nhân đây anh cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn đang làm việc tại công ty một điều. Các bạn đã rất cố gắng, các bạn có mục tiêu, có khao khát được tiến bộ, được thành công. Anh nhìn thấy được điều đó. Anh rất vui khi có được các đồng nghiệp như các bạn. Các bạn hãy tiếp tục cố gắng hơn nữa. Dù có khó khăn, áp lực như thế nào đi nữa thì tuyệt đối các bạn không được từ bỏ. Hãy đứng dậy mà bước tiếp bằng chính đôi chân của mình. Một ngày nào đó các bạn sẽ thấy mình đã trưởng thành hơn rất nhiều và sẽ đạt được mục tiêu của mình.Khi mới gặp khó khăn, thất bại thì đừng vội kết luận công việc đó không phù hợp với mình mà hãy thay đổi bản thân để bản thân phù hợp với công việc đó. Con đường để đi đến thành công không bao giờ là bằng phẳng cả, nó đầy khó khăn, thử thách. Những ai vượt qua được những khó khăn, thử thách đó thì mới có thể thành công. Các bạn hãy kiên trì,cố gắng hơn nữa rồi sẽ có một ngày các bạn cũng sẽ có cơ hội như anh được qua Nhật học tập và nghiên cứu.


Người viết : admin


Copyright © 2013